ANH ÚC CĂN


+ Vị ngọt, tính bình, không độc (Bản Thảo Cương Mục). + Vị hơi ngọt, cay, tính bình ( Phúc Kiến Trung Thảo Dược).

ANH ÚC CĂN
Cortex Vitis Thumbergii Sieb. et Zucc.

Là rễ cây Anh Úc. 
Xuất xứ : Bản Thảo Cương Mục.
Tên khoa học Cortex Vitis Thumbergii Sieb. et Zucc.
Thu hái : quanh năm.
Tính vị :
+ Vị ngọt, tính bình, không độc (Bản Thảo Cương Mục).
+ Vị hơi ngọt, cay, tính bình ( Phúc Kiến Trung Thảo Dược).
Tác dụng :
+ Tiêu thủng độc (Bản Thảo Cương Mục).
+ Thanh thấp nhiệt, tiêu thủng độc (Trung Dược Đại Từ Điển).
+ Thông khanh, lợi niệu (Dân Gian Thường Dụng Thảo Dược Hối Biên).
+ Thông kinh lạc, khứ phong thấp ( Phúc Kiến Trung Thảo Dược).
+ Tiêu thủng, tiêu cổ trướng, dùng bên ngoài trị trật đả (Quí Châu Dân Gian Phương Dược Tập).
Chủ trị :
+ Trị hạ tiêu có nhiệt, tiểu buốt, đau (Bản Thảo Cương Mục).
+ Trị hoàng đản, thấp tý, nhiệt lâm, lỵ, thủng độc, lao hạch, trật đả (Trung Dược Đại Từ Điển). 
+ Trị dạ dầy đau, mụn nhọt, lở ngứa (Dân gian thường dụng thảo dược hối biên).
+ Trị khớp xương đau, tiếp gân (Phúc Kiến Trung Thảo Dược).
Liều dùng : Uống trong 20~40g. Bên ngoài dùng để đắp.
Đơn thuốc kinh nghiệm :
+ Trị nhiệt lâm, nữ  bụng bị đau : Dã bồ đào căn 28g, Cát căn 12g, sắc với 1 chén nước còn 7 phân, thêm Đồng tiện 3 phân, uống lúc đói (Càn Khôn Sinh Yù Bí Uẩn Phương ).
+ Trị hoàng đản, gan viêm truyền  nhiễm : Anh úc, rễ khô 20g, Bạch anh (dùng toàn cây khô) 20g, Nhân trần 20g. Sắc uống (Phúc Kiến Trung Thảo Dược).
+ Trị phong thấp khớp : Anh úc căn tươi 160g, sắc uống ( Phúc Kiến Trung Thảo Dược).
+ Trị lỵ : Anh úc căn 40g, sắc uống. Xích lỵ thêm đường trắng, bạch lỵ thêm đường đỏ, đều 40g, quậy đều, uống (Giang Tây Dân Gian Thảo Dược).
+ Trị xích du phong thủng : Dã bồ đào căn, giã nát, đắp ( Thế Y Thông Biến Yếu Pháp).
+ Trị thấp đờm lưu chú : Anh úc căn 80g, thịt heo nạc 80g, nấu với nước và rượu, bỏ bã, uống (Giang Tây Dân Gian Thảo Dược).
+ Trị áp xe phổi : Anh úc căn tươi 80g, Hải kim sa tươi 60g, sắc uống (Liễu Châu Bản Thảo).
+ Trị lao hạch : Anh úc tươi 80g, sắc uống (Phúc Kiến Trung Thảo Dược).
+ Trị vú sưng : Anh úc 40g, Hương nô 20g, sắc uống (Phúc Kiến Trung Thảo Dược).  
+ Trị hoàng đản cấp do gan viêm truyền nhiễm : Anh úc 80g, Hoàng tửu 200ml, thịt nạc 80g, nước 400ml, sắc uống ngày 1 thang. 14 ngày là 1 liệu trình. Đã trị  95 trường hợp, có dấu hiệu lâm sàng khỏi hết, bình quân 45 ngày. Gan hết sưng : 16,8 ngày; hết vàng da : 23,7 ngày, ăn uống tiêu hóa trở lại bình thường là 25,4 ngày ((Trung Dược Đại Từ Điển). 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét