MÃ XỈ HIỆN


lá, cả cây, dùng tươi hoặc khô. Lá cây to, sạch đất cát, không lẫn tạp chất, không mốc, không nát là tốt.

MÃ XỈ HIỆN 馬 齒 莧
Portulaca oleracea L.

Tên khoa học Portulaca oleracea L.
Họ : Rau Sam (Portulacaceae)
Tên Việt Nam: Rau Sam.
Bộ  phận dùng: lá, cả cây, dùng tươi hoặc khô. Lá cây to, sạch đất cát, không lẫn tạp chất, không mốc, không nát là tốt.
Tính vị: Vị chua, tính hàn.
Quy kinh: Vào ba kinh Tâm, Phế  và Tỳ.
Tác dụng: Trị bạch đái, trị kiết lỵ, táo bón, mụn nhọt, đinh độc.
Liều dùng: Ngày dùng 50 - 100g rau Sam tươi.
Cách bào chế:
Theo Trung Y: Rau sam rất khó khô, khi dùng nên hái lấy lá rửa sạch, dùng chày gỗ hoà giã nát, phơi sẽ mau khô.
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Thường dùng tươi, ít dùng khô. Khi dùng giã nát với ít muối, vắt lấy nước uống hoặc đắp vào chỗ bị thương. Vắt lấy độ một bát (200ml) nước rau sam, đun lên cho nóng cho vào hai cái lòng trắng trứng gà. Ngày uống 1 lần, trong 2 - 3 ngày để trị bạch đái.
Vắt lấy nước rau sam (độ 1kg) cho vào 1kg si rô, quấy đều. Hâm qua cho nóng già (60 -70 độ). Để nguội, đậy kín, cho vào tủ lạnh (trị kiết lỵ).
Kiêng kỵ: Tỳ  Vị hư, đại tiện lỏng, đàn bà có thai không nên dùng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét