ÁP CƯỚC MỘC BÌ


+ Vị đắng, sáp, tính mát (Trung Dược Đại Từ Điển). + Vỏ rễ : vị sáp, tính bình ( Sinh Thảo Dược Tính Bị Yếu). + Vị đắng ( Lãnh Nam Thái Dược Lục). + Vị đắng, sáp, tính bình ( Thường Dụng Trung Thảo Dược Quảng Châu).

ÁP CƯỚC MỘC BÌ     鴨腳 木皮
Cortex Schefflerae Octophyllae (Lour.) Harms.

Tên khác : Áp cước bì ( Lĩnh Nam Thảo Dược Chí), Áp cước mộc (Lãnh Nam Thái Dược Lục),  Áp cước thụ  (Sinh Thảo Dược Tính Bị Yếu), Tây gia bì (Lục Xuyên Bản Thảo), Áp chưởng sài, Áp mẫu thụ, Áp mẫu trảo, Công mẫu thụ, Ngũ chỉ thông, Tản thác mộc (Trung Dược Đại Từ Điển).
Xuất xứ : Lĩnh Nam Thái Dược Lục.
Tên khoa học Cortex Schefflerae Octophyllae (Lour.) Harms.
Tính vị :
+ Vị đắng, sáp, tính mát (Trung Dược Đại Từ Điển).
+ Vỏ rễ : vị sáp, tính bình ( Sinh Thảo Dược Tính Bị Yếu).
+ Vị đắng ( Lãnh Nam Thái Dược Lục).
+ Vị đắng, sáp, tính bình ( Thường Dụng Trung Thảo Dược  Quảng Châu).  
Tác dụng, chủ trị :
+ Phát hãn, giải biểu, khứ phong, trừ thấp, thư cân, hoạt lạc. Trị cảm sốt, họng sưng đau, khớp xương đau nhức do phong thấp, gẫy xương, chấn thương (Trung Dược Đại Từ Điển).
+ Vỏ rễ : trị bệnh do rượu gây ra, chân lở loét. Ngâm rượu có tác dụng trừ phong (Sinh Thảo Dược Tính Bị Yếu).
+ Trị ban chẩn độc ( Lãnh Nam Thái Dược Lục).
+ Nối xương, cầm máu, tiêu thủng, giảm đau. Trị đau nhức do phong thấp, gẫy xương, chấn thương, chảy máu do dao chém ( Lục Xuyên Bản Thảo).
+ Phát hãn, giải biểu, khứ phong, trừ thấp. Trị cảm cúm, sốt, họng sưng đau, phong thấp đau nhức, sưng đau do té ngã, ứ trệ ( Thường Dụng Trung Thảo Dược Thủ Sách  Quảng Châu).
+ Trừ thấp, thư cân, hoạt lạc, thanh vị trường do rượu và thấp tích trệ (Lãnh Nam Thảo Dược Chí).
Liều dùng :
+ Sắc uống: 12~20g.
+ Sao với rượu đắp ngoài.
Đơn thuốc kinh nghiệm :
+ Trị gẫy xương : Áp cước mộc bì ( sống ) 240g, Lê phiến mộc (sống) 160g, Quan dung mộc ( lá tươi) 160g, Gà trống 1 con. Tất cả giã nát, cho rượu vào chưng chín, đắp chỗ gẫy (Lục Xuyên Bản Thảo).
+ Trị xích bạch lỵ : Áp cước mộc bì, bỏ vỏ ngoài, chưng, phơi, lấy 160g, sắc uống (Lãnh Nam Thảo Dược Chí).
+ Trị xương đau nhức do phong thấp : Áp cước mộc bì 240g, ngâm với 640g rượu. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần dùng 2040g (Quảng Tây Trung Thảo Dược).
Tham khảo : “ Dùng vỏ cây Áp cước mộc bì 320g, sắc thật nhừ, uống, sau đó uống 40~80g dầu sống, có thể giải độc do trúng độc Mộc thự, các loại trúng độc (Nam Phương Chủ Yếu Hữu Độc Thực Vật).             

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét