MẠN KINH TỬ


Quả nhỏ bằng hạt tiêu, chắc cứng, vỏ dày, sắc xám đen, có mùi thơm đặc biệt, không lẫn tạp chất là tốt. Quả non, xốp, ít mùi thơm là xấu.

MẠN KINH TỬ    蔓  荊 子
Vitex trifolia L.

Tên thuốc: Frutus viticis.
Tên khoa học : Vitex trifolia L.
Họ Cỏ Roi Ngựa (Verbenaceae)
 Bộ phận dùng: Quả. Quả nhỏ bằng hạt tiêu, chắc cứng, vỏ dày, sắc xám đen, có mùi thơm đặc biệt, không lẫn tạp chất là tốt. Quả non, xốp, ít mùi thơm là xấu.
Tính vị:  Vị đắng, cay, tính hơi hàn.
Quy kinh: Vào kinh Can, Phế, Bàng quang.
Tác dụng: Tán phong nhiệt, mát huyết.
Chủ trị: Trị cảm cúm nhức đầu, chóng mặt, đau mắt (mắt đau nhức), tê thấp, co giật.
Liều dùng: Ngày dùng 6- 12g.
Cách bào chế:
Theo Trung Y:
+ Dùng Mạn kinh tử thì bỏ tai, tẩm rượu một lúc, đồ chín độ 3 giờ, phơi khô dùng (Lôi Công Bào Chích Luận)
+ Bỏ tai, giã nát dùng (Bản Thảo Cương Mục)
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
+ Sấy bỏ tạp chất, dùng sống (thường dùng).
+ Tẩm rượu sao qua dùng trong trường hợp phong thấp, co giật.
+ Hạt, lá làm gối gối đầu để trị đau đầu, nhức mỏi.
Bảo quản: để nơi khô ráo.
Kiêng ky: Đầu đau, mắt đau do huyết hư: không nên dùng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét